Sản Phẩm  Thiết bị bệnh viện  Thiết bị phòng mổ

Thiết bị phòng mổ

Thiết bị phòng mổ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ y bác sĩ phẫu thuật, đồng thời tạo cho phòng mổ có không gian làm việc chuyên biệt, đòi hỏi thiết bị có chức năng cao với chất lượng cao nhất mà bác sĩ phẫu thuật và các nhân viên khác sử dụng để thực hiện các quy trình cấp cứu.

Dao mổ Laser Limax 60 / Limax 120

Dao mổ Laser Limax 60 / Limax 120

Mã: Limax 60 / Limax 120
Liên hệ

Mỗi thiết bị phòng mổ có một mục đích riêng, hỗ trợ đắc lực cho các y bác sĩ phòng mổ hoàn thành công việc dễ dàng hơn. Dưới đây là cái nhìn cụ thể hơn về một số thiết bị phòng mổ phổ biến nhất.

Thiết bị phòng mổ đóng vai trò vô cùng quan trọng

Thiết bị phòng mổ đóng vai trò vô cùng quan trọng 

1. Vai trò của các thiết bị phòng mổ

Phòng mổ (hay phòng phẫu thuật) đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị ngoại khoa. Đây là nơi diễn ra các cuộc phẫu thuật và cần đạt tiêu chuẩn về địa lý, môi trường, vi sinh. Yếu tố then chốt trong xây dựng phòng mổ là các trang thiết bị tiên tiến, hiện đại trong phòng mổ với nhiều chức năng khác nhau. 
Các thiết bị và vật dụng trong phòng mổ luôn dễ điều chỉnh, lau chùi, nhiệt độ phòng 20-24 độ C, độ ẩm 50%, luôn luôn thực hiện phương pháp vô trùng tuyệt đối trong phòng mổ.

Đầu tư trang thiết bị phòng mổ giúp làm tăng chất lượng, tính hiệu quả, an toàn, và góp phần cải thiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân khi điều trị. Kết hợp với kinh nghiệm, trình độ chuyên môn của y bác sĩ, trang thiết bị phòng mổ sẽ giúp:

 • Phát hiện sớm bệnh, nâng cao kết quả chẩn đoán chính xác.
 • Tăng hiệu quả điều trị, tiết kiệm thời gian phẫu thuật, giảm thiểu chi phí đáng kể.
 • Hạn chế các di chứng cho bệnh nhân, giảm tỷ lệ tử vong không mong muốn .

2. Thiết bị phòng mổ được sử dụng phổ biến

Phòng mổ phải được trang bị đầy đủ các dụng cụ cho các cuộc phẫu thuật khác nhau để các y bác sĩ có thể thực hiện nhiều cuộc phẫu thuật. Do đó, phòng mổ như: phẫu thuật niệu đạo, phẫu thuật tai mũi họng, phẫu thuật thẩm mỹ, chỉnh hình, phẫu thuật tim, phẫu thuật u não... Hãy cùng Hải Hưng điểm qua một số thiết bị phòng mổ được sử dụng phổ biến: 

2.1. Thiết bị phòng mổ - Đèn mổ

Đèn mổ được dùng để chiếu sáng trong quá trình tiến hành phẫu thuật. Hiện nay, trên thị trường bày bán phong phú về chủng loại, mẫu mã đèn phẫu thuật. Trong đó bao gồm hai loại chính là đèn halogen và đèn LED. 

2.1.1. Đèn halogen

Đèn halogen tương tự bóng đèn sợi đốt mà quý vị thường gặp ở các gia đình trước kia. Hơn nữa: 

 • Khi có nhiều điện năng chạy vào thì bóng đèn càng sáng hơn, từ đó tạo ra ánh sáng trắng.
 • Đèn tạo ra ánh sáng trắng, gần giống với nguồn sáng tự nhiên.
 • Khoảng sáng trung bình là 4000K, chỉ số phù hợp cho các ca phẫu thuật.

Ưu điểm: Giá thành rẻ, nhưng tuổi thọ không bền, vào khoảng 2000 - 3000 giờ chiếu sáng, tiêu hao khá nhiều năng lượng, tốn kém chi phí sau này. 
Nhược điểm: Đèn đốt cháy, sáng và tỏa ra độ nóng cao, rất dễ gây cháy nổ, hơn nữa việc chạm vào có thể làm chúng ta bị thương. 

2.1.2. Đèn LED

Đèn phẫu thuật sử dụng đèn LED. Nhiệt độ ánh sáng được đo bằng đơn vị Kelvin, với ánh sáng tự nhiên là 5100K.

 • Đèn LED mang đến nguồn sáng là 4300K.
 • Đèn LED ít tạo nhiệt hơn, không sợ quá nóng, giúp giảm tỉ lệ xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ khi tiếp xúc với vật liệu dễ cháy.

Ưu điểm vượt trội của đèn LED đó là khả năng khắc phục hầu hết các hạn chế của loại bóng halogen. Hơn nữa, độ bền của đèn LED cao, lên tới 20.000 - 50.000, lại ít tiêu hao năng lượng, tiết kiệm chi phí. 

Các thiết bị sử dụng trong phòng mổ

Các thiết bị sử dụng trong phòng mổ

2.2. Thiết bị phòng mổ – Bàn mổ

Bàn mổ chuyên dụng là một trong những thiết bị được sử dụng trong phòng mổ của bệnh viện, phòng khám, các trung tâm y tế và cơ sở chăm sóc sức khỏe. Bàn mổ để bệnh nhân nằm trong suốt quá trình thực hiện ca phẫu thuật, giúp cố định bệnh nhân, để bác sĩ dễ thao tác phẫu thuật. Do đó, việc chọn bàn mổ rất quan trọng đối với sự an toàn và tỷ lệ thành công của ca mổ. 

2.3. Màn hình hiển thị trong phòng mổ

Màn hình hiển thị hình ảnh chi tiết của ca phẫu thuật, mang tới sự rõ nét cho đội ngũ y bác sĩ phẫu thuật. Thiết bị cung cấp các giải pháp hoàn chỉnh cho ngành X-quang can thiệp, phòng điều khiển và phòng mổ được tích hợp. Hơn nữa, vật dụng y tế đòi hỏi phải được cất trong tủ kín, tránh bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng. 

2.4. Bồn rửa tay sát khuẩn trong phòng mổ 

Bồn rửa tay trong phòng mổ được dùng để các y bác sĩ và nhân viên sát khuẩn trước ca mổ, giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm trùng. 

3. Các dụng cụ phẫu thuật cơ bản trong phòng mổ

Dụng cụ dùng trong phẫu thuật là tương đối nhiều. Với từng ca, từng loại hình phẫu thuật sẽ yêu cầu về dụng cụ khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ các loại dụng cụ cơ bản.

Các dụng cụ trong phòng mổ phổ biến

Các dụng cụ trong phòng mổ phổ biến

3.1. Dụng cụ cắt trong phòng mổ

Dụng cụ cắt trong phòng mổ đảm nhận vai trò chính là cắt mô. Kéo nằm trong nhóm dụng cụ cắt, có độ dài khác biệt để phục vụ cho từng loại mô và vị trí của mô.

3.2. Dụng cụ bóc tách trong phòng mổ

Dụng cụ bóc tách là thiết bị phòng mổ có nhiệm vụ cắt và phân tách các mô. Gồm hai loại chính là dụng cụ bóc tách sắc và bóc tách cùn. 

 • Dụng cụ bóc tách sắc có thể dùng dao để làm đường rạch ngắn hay dài, nông hay sâu. 
 • Dụng cụ bóc tách cùn có thể dùng kéo Mayo hoặc Metzenbaum, kẹp cầm máu, nạo, dụng cụ nâng…

3.3. Dụng cụ cầm giữ trong phòng mổ

 • Nhíp, kẹp allis, kẹp ruột, Babcock, kẹp gắp sỏi mật thuộc nhóm dụng cụ cầm giữ mô...
 • Nhíp răng lớn dùng để cầm giữ da. Còn nhíp răng nhỏ hoặc không răng để cầm giữ các mô dưới da.
 • Kẹp Allis để cầm giữ gây sang chấn, kẹp Babcock để cầm giữ không gây sang chấn. 

3.4. Dụng cụ cầm máu trong phòng mổ

Kẹp cầm máu giúp cầm máu trực tiếp từ một đầu của động mạch hoặc tĩnh mạch đang chảy máu. Kẹp được chia làm hai loại, đó là kẹp sang chấn và kẹp không sang chấn.

 • Dụng cụ vén: có 2 dạng: dụng cụ vén bằng tay và vén tự động được dùng để mở rộng cuộc phẫu thuật, giúp việc làm thao tác phẫu thuật diễn ra thuận tiện hơn ở một vùng hay một tạng. 
 • Kẹp kèm kim: dùng để cầm giữ kim khi khâu. Kẹp gạc, kẹp khăn mổ có công dụng giúp gia tăng khả năng cầm giữ gạc mổ, khăn mổ tốt hơn. Một số dụng cụ sử dụng chất liệu titanium, chromium, vanadium. Nhược điểm của chất liệu sắt dễ bị rỉ, nặng.


Do vậy, các thiết bị phòng mổ phải đầy đủ và đảm bảo có thể sử dụng cho các cuộc phẫu thuật diễn ra một cách hoàn hảo, dưới đây là tổng hợp các danh mục thiết bị cho phòng mổ, quý vị cần mua hàng hãy liên hệ với Hải Hưng để dược tư vấn chi tiết.

Call Facebook Zalo Messenger